07. Kem chống nắng

Phần 1: Kem chống nắng 101

Đây sẽ là bài viết đầu tiên trong series Kem Chống nắng của tớ. Series này sẽ bao gồm những chủ đề sau:

 1. Kem chống nắng (KCN) 101: bài viết cơ bản ngày hôm nay, giới thiệu qua về cách đánh giá, phân loại và thành phần của KCN
 2.  SPF và cách đọc các chỉ số khác trên vỏ kem chống nắng:

http://theingredientsobsession.wordpress.com/2014/08/31/cach-chon-kem-chong-nang-phan-1-y-nghia-cua-spf-va-lam-the-nao-de-cac-cong-ty-san-xuat-kem-chong-nang-dat-duoc-con-so-spf-cao-sieu-tuong/

Series KCN Physical hay Chemical: Đâu là lựa chọn an toàn

 1.    Khả năng bảo vệ, mức độ hiệu quả
 2.    Mức độ thẩm mỹ
 3.    Khả năng kích ứng và mức độ an toàn (safety/toxicity)
 4.    Mức độ ổn định dưới ánh nắng mặt trời
 5.    Kết luận và recommendation

 Phần review tớ sẽ để một ít ở dưới mỗi bài cho đỡ chán, bắt đầu từ Skinceutical Physical UV defense SPF 50 ở dưới nhé!

Chúng ta bắt đầu nhé!

Tớ có cần khẳng định tầm quan trọng của KCN ở đây không nhỉ? Thôi nhắc lại nhé, KCN cần là một phần quan trọng của tất cả các quy trình chăm sóc da, đặc biệt nếu bạn dùng Tretinoin, AHA/BHA, Vitamin C,…Tất nhiên KCN vẫn có những tranh cãi mà từ từ tớ sẽ giải thich trong các bài tiếp theo về tác dụng phụ, thế nên (i) việc lựa chọn sản phẩm phù hợp để bôi được trên da hàng ngày là quan trọng và (ii) dù bôi KCN hàng ngày, những hôm nào mà đi thong thả từ nhà ra chợ thôi tớ sẽ cố gắng không lạm dụng.

A, Kem chống nắng 101 

I, Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Có hai loại tia nắng mặt trời làm ảnh hưởng đến da bạn là UVA và UVB (UV = UltraViolet hay tia cực tím). Sự khác nhau giữa UVA và UVB là gì? UVA có bước sóng từ 290 – 320 nm, và UVA từ 320 – 400 nm (tí nữa tớ sẽ giải thích vì sao mấy con số đáng ghét kia lại quan trọng nhé!

Về mặt ảnh hưởng thì UVA làm cho da bạn nhăn nheo và già đi, còn UVB làm da bạn đỏ, cháy nắng, và là nguyên nhân gây ra ung thu da. Để cho dễ nhớ bạn có thể nhớ là UVA = Aging, UVB = burning. Trên vỏ của KCN sẽ đề số SPF, con số này đơn giản chỉ mức độ bảo vệ bạn khỏi UVB mà không nói là khả năng bảo vệ UVA như thế nào. Trên KCN của Mỹ thường sẽ không ghi gì nữa, của Nhật sẽ có thêm rating cho UVA dưới dạng PA (PA ++, PA+++), nhiều dấu + có nghĩa là khả năng bảo vệ cao.

Thế KCN để làm gì? Có những thành phần active trong KCN (gọi là UV filters) bảo vệ da bằng cách tạo ra một lớp màng bảo vệ để hoặc là hấp thụ hoặc là làm chệch hướng các tia UV đáng ghét kia. KCN sẽ có tác dụng bảo da bạn khỏi bị cháy nắng, ửng đỏ, dị ứng và về lâu dài làm giảm ảnh hưởng của aging vì ánh nắng mặt trời.

II, Sử dụng 

Tuy nhiên không có một loại kem chống nắng nào bảo vệ bạn 100% khỏi cả toàn bộ quang phổ UV và dưới ánh nắng mặt trời, việc bạn ra mồ hôi, đánh lại phấn, da bạn dầu, …sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của KCN. Vì thế không phải bạn cứ bôi một lần là xong, đặc biệt nếu bạn ở ngoài trời nắng như ra bãi biển. Quy tắc thường là, nếu bạn ở ngoài trời thì 2 tiếng bôi lại một lần, nếu bạn toát mồ hôi nhiều hay lau mặt thì thời gian sẽ ngắn hơn.

Nếu trên vỏ kem chống nắng ghi Water resistant không có nghĩa là bạn có thể đi bơi hay toát mồ hôi thoải mái, Water resistant chỉ có nghĩa là bạn có thể ở dưới nước tầm 40 phút trước khi KCN của bạn mất hoàn toàn tác dụng

Tất cả các con số nói (thời gian, SPF, PA) trên chỉ đúng khi bạn sử dụng đủ nhé. Rất nhiều bạn không bôi đủ KCN, ban cứ tưởng tượng là bình thường bạn bôi serum chẳng hạn chì cần vài giọt bé như hạt đậu cho cả mặt thì bây giờ bôi kem CN cho mặt cũng cần ít nhất là lượng kem bằng cả cái ngón tay bạn. Hoặc như thế này, chỉ để bôi mặt bạn cần tầm 2 ml sản phẩm, nghĩa là chai KCN 50 ml của bạn, chỉ dùng được tầm chưa đầy 1 tháng.

III, Loại kem chống nắng

Có hai loại thành phần kem chống nắng (UV filters): physical và chemical. Có một số loại KCN sử dụng cả hai. Để cho dễ hiểu, tớ đã kẻ bảng ở dưới.

Screen Shot 2014-08-27 at 10.38.26 PM
Source: Skincea
 • Thứ tự sử dụng:

Vậy thứ tự sử dụng trong quy trình dưỡng da của bạn như thế nào

 KCN physical (hay một số brand còn gọi là mineral, tớ quên không ghi ở trên) sẽ được bôi ở ngoài cùng, dưới lớp makeup (nếu bạn có trang điểm) vì loại KCN này bảo vệ da bằng cách ngăn chặn không cho các tia UV xâm nhập vào da, bạn cứ tưởng tượng như nó tạo ra một lớp áo giáp bảo vệ ý, nên cần được “mặc” ở bên ngoài.

 KCN chemical thì ngược lại hoạt động bằng cách bond với các tế bào da để hấp thụ năng lượng từ các tia trước khi chúng co khả năng làm ảnh hưởng đến các tế bào da. Vì thế thông thường bạn sẽ được khuyên là bôi KCN chemical trực tiếp lên da.Tuy nhiên việc này khá là kém thực tế vì còn những loại dưỡng như toner, serum nữa. Vì vậy bạn có thể theo nguyên tắc tớ đã nói ở bài trước, cái gì lỏng thì bôi trước. Toner, serum lỏng hơn sẽ bôi trước, đợi cho thẩm thấu, rồi bôi KCN. Nếu mosturizer của bạn dạng kem, đặc hơn thì để sau. Cuối cùng mới là makeup.

 IV, Vậy bạn nên dùng KCN physical hay chemical.

 Như đã nói ở trên, tớ sẽ làm thật kỹ phần này ở những bài sau trong series KCN physical vs. Chemical.

 1.     Khả năng bảo vệ, mức độ hiệu quả
 2.    Mức độ thẩm mỹ
 3.    Khả năng kích ứng và mức độ an toàn (safety/toxicity)
 4.    Mức độ ổn định dưới ánh nắng mặt trời
 5.    Kết luận và recommendation

 B, Review Skinceutical Physical UV defense SPF 50

 • Packaging: Tuýp màu xám như hình, mỏng, 50 ml, dễ dàng mang trong túi nếu bạn cần bôi lại trong ngày, Vỏ hộp highlight FDA regulation. Thực ra việc này chỉ có nghĩa là KCN nắng này được  test cẩn thận hơn các kem chống nắng của Mỹ khác nhưng theo tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn tính toán cho KCN của Mỹ được coi là khá dễ dàng.

Mở ra như hình nhé

 • Thành phần:

Active ingredients: Titanium Dioxide 6%, Zinc Oxide 5%.

 Inactive ingredients: Water, Dimethicone, Isododecane, C12-15 Alkyl Benzoate, Undecane, Triethylhexanoin, Isohexadecane, Nylon-12, Capylyl Methicone, Butyloctyl Salicylate, Phencythl Benzoate, Styrene/acrylates Copolymer, Silica, Tridecane, Dicapylyl, Carbonate, Dicapylyl Ether, Talc, Dimethicone/PEG-10-15 Crosspolymer, Aluminum Stearate, Pentylene Glycol, Peg-9 Polydeimthcylsiloxyethnyld Iethicone, Alumina, Polyhyroxystearaic Acid, Phenoxyethanol, Magnesium Sulfate, Capylyl Glycol, Iron Oxides, PEG-8 Laurate, Disteradimonium Hectorite, Triethoxycapylylsilane, Tocopherol, Propylenen Carbonate, Artemia Extract, Benzoic Acid, C9-15 Flouroalcohol Phosphate, PEG-9, D46941/2.

 Đây rõ ràng là kem chống nắng physical hay inorganic theo bảng phân loại ở trên vì thành phần chính là Titamium Dioxide và Zinc Oxide, với 2 thành phần này kem chống nắng này bảo vệ bản cả quang phổ của UVA và UVB. Tuy nhiên nếu bạn để ý sẽ thấy % khá thấp, khó có thể đạt được rating là SPF 50. Có nghĩa là phải có các thành phần filler khác để đạt được 50. Tớ không nói rõ ở đây vội vì sẽ rất khó hiẻu. Phần này tớ sẽ giải thích trong bài SPF và cách đọc vỏ kem chống nắng.

Nhìn chung thành phần của KCN an toàn đặc biệt với thành phần chính là Titanium Dioxide và Zinc Oxide.

 • Texture: KCN dạng physical như đã nói trong bảng ở trên thường đặc và để lại một màng trắng xấu xí. KCN Skinceutical thực ra rất lỏng, lỏng kiểu liquid foundation thậm chí còn lỏng hơn. Thông thường các KCN physical pha lỏng bằng cách, sử dụng Micro hoặc Nano form và sử dụng nhiều alcohol (để hoà tan và thấm nhanh) và silicone (để tạo độ láng mượt). Skinceutical không có alcohol: điểm cộng lớn cho KCN với tớ vì tớ thì không lo nhiều cồn nhưng dùng hàng ngày lại phải bôi rất nhiều thì thất rất khô da nếu nhiều cồn, vào mắt thì rất khó chịu).

  Nhưng bù lại lại có rất nhiều silicon, trong active ingredients đứng ngay thứ 2: Dimethicone, quá nhiều nên lên da đứa da dầu như tớ cứ nằm nguyên trên da, không thấm được, bôi đến đâu là thành vết ở đó đến đó, như một lớp dầu bóng (ảnh chụp không tốt nhưng bạn có thể thấy là trên cánh tay tớ, để lại một lớp ánh bóng, đấy là tớ chưa bôi đủ lượng (nhắc lại là KCN phải bôi rất nhiều nhé), rất lâu sau, chắc cả tiếng mới đỡ được.

  Chất này thỉnh thoảng cũng gây dị ứng một tí, nhưng do da sensitive thôi, tớ thấy silicon về bản chất không có vấn đề gì (dù da tớ nói thật không hợp)

  KCN có thành phần rất ổn. Da tay tớ thì khô nên ngấm nhanh hơn và lúc đã ngấm thì không bị bóng như trên mặt, nên nếu bạn nào da khô có lẽ hợp hơn.

 • Màu sắc: Trên ảnh có thể thấy hai mảng màu trên da tớ, bên ngoài tớ thấy xám vàng hơn trên ảnh một tí.

  Texture như liquid foundation, màu sắc cũng như thế luôn. Như tớ đã nói, KCN physical hay để lại lớp màu trắng nên nhiều công ty đã xử lý bằng các cho màu vào như foundation (tinted). Màu sắc của KCN Skinceutical như hình là màu be, nhưng bên ngoài sẽ đậm hơn hình một tí, và ngả sang cái undertone hơi xám. Nói thật lên cái da trắng xanh của tớ cứ xám xịt như bị ốm. Tuy nhiên nhiều bạn hợp màu da, da khô một tí lại rất thích, nói chung là tuỳ da nhé!

 • Giá cả: $34 ở Mỹ, hàng xách tay ở VN những hơn 1tr, rất đắt

 • Hiệu quả: đánh giá riêng trên thành phần thì rất hiệu quả nhưng tớ chưa đem ra biển bao giờ nên không biết khả năng chống cháy nắng thế nào, khả năng bảo vệ thì tớ tin là ok, các sản phẩm của Skinceutical cũng thường được đầu tư vào nghiên cứu thành phần (cho dù tớ không happy lắm là nó là một phần của L’oreal, công ty này animal testing)

****Kết luận: Skinceutical Physical UV Defense là một KCN physical có thành phần rất ổn, texture lỏng, không bi dày như các KCN cùng loại khác, không có cồn, không có chất bảo quản paraben. Nó được vote là KCN của năm 2013 trên Alure.

Chỉ có điều silicon quá nhiều với da tớ, khả năng thẩm thấu chậm và màu sắc không phù hợp với da. Nếu bạn nào thử thấy hợp màu da, hoặc da bạn khô hơn thì đây sẽ là lựa chọn rất ổn.

About The Ingredients Obsession

7 thoughts on “Phần 1: Kem chống nắng 101

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *