02. Dưỡng da advanced, 08. Tẩy da chết

Các loại AHA: phân loại, hiệu quả và mục đích sử dụng (khác nhau đấy các bạn nhé)

Bài viết này xuất phát từ nhiều bạn thời gian gần đây có quan tâm đến sản phẩm Good Genes của Sunday Riley trong đó có Lactic Acid, một loại AHA và hỏi mình là “thế em bỏ Paula’s Choice AHA đi nhé!”.

Ơ, lùi lại đã nhé! Thế em muốn dùng AHA để làm gì? Chúng ta quen đọc các bài viết so sánh AHA và BHA rồi và cứ nói đến AHA là nghĩ ngay đến những sản phẩm của Paula’s Choice, và mặc định là chị có một loại AHA, hoặc nhiều loại nhưng chức năng, tác dụng giống nhau cả. Thực ra không phải, các loại AHA sẽ đem lại hiệu quả khác nhau, vì thế tùy mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn AHA nào, hay cụ thể như trường hợp ở trên là chọn Paula’s Choice hay chọn Sunday Riley.

unsere-lieblingsprodukte
credit: super-twins.de

 

Chúng ta vào đề nhé

I, Phân loại:

Có rất nhiều loại AHA như glycolic acid (trong sản phẩm Paula’s Choice), lactic acid (Sunday Riley Good Genes), citric acid, madelic acid, malic acid, tartaric acid. Mỗi loại có xuất sứ và kích thước phân tử khác nhau, dẫn đến tác dụng và nồng độ cần thiết trong sản phẩm khác nhau. Ví dụ glycolic acid được tạo ra từ mía, dứa, dưa vàng,…Lactic Acid được tạo ra từ sour milk, citric acid từ cam, chanh, mandelic acid từ táo…

Glycolic, Lactic, Mandelic Acid hay được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da như một thành phần chính, với mục đính trị mụn, tẩy tế bào chết, hay dưỡng ẩm, trong khi citric acid thường được sử dụng với các mục đích bảo quản, cân bằng pH, hay làm base cho sản phẩm.

Ở đây tớ chỉ so sánh 3 loại thường gặp là Glycolic, Lactic và Mandelic Acid. Bạn nào thấy tớ dài dòng sốt ruột thì cứ “đâm” thẳng xuống mục kếtl luận tớ sẽ chỉ ra luôn là dùng loại gì khi nào nhá! Nhớ đọc cái LƯU Ý dài dòng của tớ.

II, Phân biệt và lựa chọn thành phần

Cả ba loại AHA nói trên đều có tác dụng tẩy tế bào chết ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra AHA cũng là một humectants (tớ không nhớ là các bạn dịch cái này là cấp ẩm hay giữ ẩm gì đó), tuy nhiên, đối với tùy loại mà khả năng cấp ẩm này có được phát huy hay không.

1, Glycolic Acid

d91fb39d-ed6b-4880-9551-ccd28f430c71_fx-485

Glycolic Acid có phân tử nhỏ nhất trong ba loại acid nói trên và có khả năng thẩm thấu sâu nhất và nhanh nhất, qua màng tế bào da (wall cell). Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi đã thẩm thấu sâu vào da, bạn ý có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, làm giảm các nếp nhăn. Ngoài ra, nếu các bạn đã đọc bài viết dưỡng trắng của tớ thì tớ đã nói rằng AHA cũng là một sản phẩm dưỡng trắng, nhờ khả năng làm giảm lượng melanin sau khi tổng hợp, vì thế bạn ý đặc biệt hiệu quả với việc làm giảm các vết thâm.

Tuy nhiên, cũng do khả năng thẩm thấu cao, Glycolic acid là loại AHA có khả năng gây kích ứng, đỏ da, bong tróc cao nhất và khả năng cấp ẩm thấp nhất trong 3 loại AHA nói trên. Vì vậy, nồng độ của glycolic acid trong các sản phẩm thường cũng không cao, thường trên dưới 10%.

2, Lactic Acid

sunday2briley2bgood2bgenes2b1

Giống như mọi dạng AHA khác, Lactic Acid cũng có tác dụng tẩy tế bào chết, tuy nhiên do phân tử lớn hơn, tác dụng của bạn ý về mặt này thấp hơn, cũng như không có tác dụng chống nhăn như glycolic acid. Tuy nhiên về mặt dưỡng trắng, bạn ý có tác dụng tương tự đối với các vết sạm do ánh nắng mặt trời, nhưng không tốt bằng đối với các vết thâm do sẹo để lại.

Ngược lại bạn ý không gây kích ứng, có tác dụng cấp ẩm rất tốt, đó là lý do vì sao khi sử dụng sản phẩm Good Genes của Sunday Riley các bạn đều nói là da căng, mịn hơn vì đơn giản là bạn ý được cấp ẩm tốt hơn. Trong một loại kem dưỡng ẩm duy nhất cho da khô được FDA thông qua và phải có đơn bác sỹ mới mua được ở Mỹ là LacHydrin, Lactic Acid là một trong những thành phần chính. Nồng độ của Lactic Acid có thể lên tới 30%

3, Mandelic Acid

31wm0pbrysl

Bài viết đáng ra chỉ tập trung vào hai thành phần là Glycolic Acid và Lactic Acid thôi vì đây là hai thành phần hay gặp nhất trong các sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên mình xin nói qua về Mandelic và Malic acid trong trường hợp bạn gặp sản phẩm có những thành phần này. Mandelic Acid so với glycolic acid có phân tử lớn hơn vì thế ít gây kích ứng hơn. So sánh với Lactic Acid thì tớ không tìm được thông tin. Mandelic Acid ngoài ra còn là chất chống viêm, kháng khuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra là thành phần này không hiệu quả về anti aging, chống nhăn nhưng khá hiệu quả trong việc trị mụn (chống viêm, kháng khuẩn mà) và dưỡng trắng.

III, Kết luận,

Thôi thôi kết luận cho dễ hiểu nhỉ. Vậy thì bạn dùng gì khi nào?

1, Nếu da bạn không quá nhạy cảm và bạn muốn sử dụng với mục đích tẩy da chết, chống nhăn, bổ sung dưỡng trắng đối với vết thâm do sẹo: Glycolic Acid

2, Nếu bạn muốn tẩy da chết nhẹ nhàng và dưỡng, bổ sung ẩm, dưỡng trắng đơn giản với một ít sun spot: Lactic Acid

3, Trị mụn, chống viêm, kháng khuẩn: Mandelic Acid (tuy nhiên thực ra bạn có nhiều lựa chọn trị mụn mà)

Thế thôi đã nhỉ!

Go and by beautiful!

Ah quên ah quên đừng bỏ đi, để tớ thêm cái LƯU Ý to đùng ngã ngửa vào đây đã. LƯU Ý là:

Về các vấn đề tác dụng là chống nhăn và dưỡng trắng tớ nói ở trên

1, Chống nhăn:

Thực chất chả có thành phần nào có tác dụng anti-wrinkle theo kiểu nhìn thấy kết quả ngay cả. Chủ yếu là kết quả đo đạc đc trong thử nghiệm lâm sàng (nếu có), thí nghiệm trong lab. Nhiều nhất là nghiên cứu về Retinol (Retin-A) nhưng như ta đều biết, kết quả rất minimum và hầu như không nhận ra bằng mắt và chủ yếu sử dụng xác định cho kết quả lâu dài. Về số lượng nghiên cứu thì sau Retinol có một số nghiên cứu giới hạn về khả năng anti wrinkle, chống nhăn của một số ít thành phần khác tương đối promising, trong đó có Glycolic Acid.

Again, nếu ai muốn có miracle cream thì không có, nhưng dùng dài hạn, realistic expectation thì GA là một lựa chọn đáng consider dựa trên số lượng nghiên cứu. Còn nếu bảo có lựa chọn khác tối ưu hơn về anti wrinkle thì chắc có Retinol nhưng nhìn chung đều trong trạng thái là dùng lâu dài, biết thế. Trừ khi da bạn nào nhăn do khô, thiếu nước thì chỉ cần bổ sung ẩm, plumping up là tự nhiên thấy hết nhăn rồi.

2, Dưỡng trắng:

Từ khóa mà Hachikobob đã dùng trên facebook của tớ  là “Bổ sung dưỡng trắng thôi, bài dưỡng trắng cũ của tớ nói là tối ưu dưỡng trắng là 3 bước
1, Retinol (pre),
2, Kojic Acid, Vitamin C, ….các thành phần dưỡng trắng quen thuộc
3, AHA (post), không có nghĩa là dùng AHA một mình, và quan trọng là, kỳ vọng thực tế thôi các bạn nhé!


The Ingredients Obsession

Facebook: The Ingredients Obsession

Instagram: The.ingredients.obsession

Tagged , , , , ,

About The Ingredients Obsession

2 thoughts on “Các loại AHA: phân loại, hiệu quả và mục đích sử dụng (khác nhau đấy các bạn nhé)

  1. Thank chị. Bài viết về AHA hay quá 🙂 Giờ sao ta hiểu Sunday Riley ai cũng mê mẩn vậy heheee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *