02. Dưỡng da advanced

Chủ đề dài và dày mi: Careprost và Latisse khác nhau như thế nào và có tác dụng làm dài mi thật không?

Tớ là cô nàng có lông mi dài nhưng rất mảnh và nhạt màu, chuốt mascara một cái là trông cong cớn dài đến bất ngờ còn để không thì ôi chao, dài nhưng mà không nhìn thấy thì cũng như không. Latisse thì khó mua quá, thế là một ngày sau đẹp giời sau khi tìm hiểu lên xuống, tớ đánh liều thử bạn Careprost. Tớ đã dùng hết 2 lọ cách đây tầm nửa năm sau đó quyết định dừng lại. Nhưng gần đây được cho 1 lọ mới, bóc ra nhưng may quá do dạo này không dùng nữa nên chả động vào, thế là mới được một bạn reader chỉ ra là cái bạn mới được cho đó là “hàng giả đó”, thật kinh khủng.

Uh thì bạn ý có tác dụng thật đó (nói bạn đồ thật không phải đồ giả nha) nhưng mà có đáng sử dụng không nhỉ? Dưới dây là kết quả “nghiên cứu” lọ mọ của tớ cả năm trước nha.

Trước tiên để hiểu xem thành phần hoạt tính của Latisse hay Careprost có tác dụng như thế nào ta hãy xem qua chu kỳ sinh trưởng của lông mi nhé!

I, Chu kỳ sinh trưởng của lông mi

Mình giới thiệu qua cấu tạo sinh lý của tóc/mi để lát nữa mình nói chuyện cho dễ hiểu nha. Đó, tớ paste nguyên cái hình vào đó thôi, đoạn này hem cần giải thích.

cau-tao-toc-sinh-ly-toc

Giờ đến phần quan trọng nè. Để hiểu Careprost hay Latisse có tác dụng hay không và như thế nào, bọn mình hãy xem chu kỳ phát triển/sinh trưởng của tóc nói chung và lông mi nói riêng như thế nào nhé! Chu kỳ này được chia ra làm 3 giai đoạn:

eyelash-growth-cycle

 1. Giai đoạn tăng trưởng (Anagen):  Đây là giai đoạn tóc mọc và phát triển chiều dài

“Ở giai đoạn này nang tóc bắt đầu hoạt động lại sau một giao đoạn ngơi nghỉ. Nang tóc hình thành sợi tóc, đẩy sợi tóc nhú ra khỏi tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài.

Ở tóc, giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-6 năm ở phụ nữ. Tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1 cm trong một tháng.” – Wikipedia tiếng Việt

Còn ở lông mi, giai đoạn này chỉ khoảng 1 – 2 tháng, trong một ngày, lông mi cũng chỉ mọc thêm chưa được một nửa độ dài mà tóc mọc trong một ngày thôi. Thời gian và tốc độ mọc chính là lý do khiến tóc chúng ta có thể mọc rất dài, còn lông mi chỉ có độ dài thật ít ỏi.

Một người lớn thường có khoảng 90 – 150 nang lông mi ở mí trên và khoảng 70 – 80 ở mi dưới. Tất nhiên, không phải cả 150 bạn lông mi ở trên và 80 bạn ở dưới cùng mọc một lúc, thông thường chỉ có 40%, các bạn ý sẽ xoay vòng ở các giai đoạn khác nhau, tránh dẫn đến tình trạng rụng mi (hay tóc) hàng loạt như mấy em cún ở nhà rụng lông vậy đó.

2, Giai đoạn ngừng tăng trưởng (Catagen): Đây là giai đoạn tạm gọi là chuyển giao

Đây là giai đoạn, như tên gọi của nó, lông mi sẽ ngừng phát triển và nang lông co lại. Nếu chẳng may bạn nhổ mất sợi mi vào thời điểm này thì lông mi mới sẽ không mọc được ngay vì nang lông đã co lại, và đúng quy trình nó sẽ trải qua hết cả giai đoạn này, thông thường từ 2 – 3 tuần.

3, Giai đoạn thoái hóa (Telogen): Đây là giai đoạn các bạn tạm coi là lông mi không “hoạt đông”, mi đã tách khỏi bộ phận sinh trưởng, nuôi dưỡng ở dưới và chỉ bám vào phần da trên. Thông thường giai đoạn này kéo dài khoảng 100 ngày. Khi lông mới bước vào giai đoạn anagen ở trên và mọc lên từ nang tóc sẽ đẩy bạn lông mi cũ này rụng ra.

II, Review Careprost/ Latisse

Vậy tớ lảm nhảm nãy giờ với mấy thứ giai đoạn này để làm gì nhỉ? Chúng ta quay lại với Careprost và Latisse nhé!

latisse-3ml_1_2

Nói qua về bao bì và cách sử dụng cho dễ hiểu: Cả hai bạn này đều nằm trong  cái lọ bé xinh xinh, như lọ thuốc nhỏ mắt, mở ra sẽ nhỏ từng giọt lỏng và trong như nước cũng như thuốc nhỏ mắt vậy (đương nhiên rồi, Careprost là thuốc nhỏ mắt hẳn hoi) nhưng đừng dùng thẳng vào mắt nhé! Ở Việt Nam hiện đã có hàng giả, tớ xin phép bạn Phan Linh Linh reader của blog gửi kèm cái ảnh bạn đã gửi tớ vào đây nha.

12654355_814785871981425_8863951069136305829_n

Cái bạn giả tớ được cho nên không rõ mua ở đâu để bảo các bạn tránh, để tớ hỏi lại, còn 2 lọ cũ 3 ml tớ mua ở miuzing nha. Tớ đã dùng hết mất rồi và đợt này đã quyết định không dùng nữa nên không có để chụp ảnh lúc đổ ra cho các bạn rồi.

Thôi vào đề!

1, Đầu tiên về tác dụng được quảng bá: Latisse được bán là thuốc dưỡng mi còn Careprost được bán là thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên về cơ bản hai bạn này giống nhau, có nghĩa là nếu bạn chấp nhận các rủi ro khi dùng Latisse thì các bạn cũng phải chấp nhận các rủi ro tương tự khi dùng Careprost. Vì sao tớ nói như vậy:

So sánh về thành phần: Cả hai bạn đều có thành phần như sau

 • Active ingredient: bimatoprost 0.03%
 • Inactive ingredients: benzalkonium chloride; sodium chloride; sodium phosphate, dibasic; citric acid; and purified water. Sodium hydroxide and/or hydrochloric acid.

Tất nhiên tỷ lệ các thành phần inactive của hai bạn có thể khác nhau, chúng ta không thể biết được. Tuy nhiên về cơ bản, các thành phần inactive còn lại có tác dụng điều chỉnh pH, dung môi hòa tan…Vì vậy để đêm lại tác dụng dài mi hay tác dụng giảm nhãn áp đều phụ thuộc vào thành phần bimatoprost.

So sánh với các sản phẩm tương tự: Công ty sản xuất Latisse cũng có sản phẩm tương tự để nhỏ mắt giảm tăng nhãn áp với thành phần bimatoprost có tên là Lumigan.

OM1010_A08_Fig01

Điểm khác nhau giữa Lumigan và Latisse chính là cách sử dụng và ở cái cọ đi kèm với Latisse. Khi sử dụng cọ và chỉ bôi lên trên mi mắt, bạn dùng vào khoảng 5% của lượng thuốc nhỏ ra, còn khi nhỏ vào mắt khoảng 100% lượng thuốc sẽ vào mắt bạn (nếu nhỏ chuẩn nhỉ). Các phản ứng phụ của Lumigan và Latisse là giống hệt nhau, nhưng với Lumigan, nếu lượng bimatoprost cũng là  0.03%  khi nhỏ thẳng vào mắt phản ứng phụ sẽ cao hơn so với Latisse khoảng 20 lần, vì lý do cách sử dụng như nêu ở trên. Tuy nhiên Lumigan hiện nay có loại chỉ có % là 0.01%, vì vậy phản ứng này sẽ giảm còn tầm 6-7 lần.

Careprost có thể coi tương tự như Lumigan, vì vậy quan trọng là khi sử dụng bạn dùng với cái cọ nào và có để nó lọt vào mắt hay không.

*** Tuy nhiên khuyến cáo là dù là sản phẩm nào thì các bạn ý cũng xuất phát là thuốc vì thế nếu quyết định sử dụng các bạn nên rất cẩn thận tránh để vào mắt nha.

 

2, Về tác dụng khi được nghiên cứu: 

Bimatoprost ban đầu được công ty sản xuất Latisse nghiên cứu để chữa bệnh tăng nhãn áp (và có tạo ra dòng sản phẩm Lumigan). Bệnh nhân tham gia thử nghiệm nhận ra lông mi của họ mọc dài hơn trong khi sử dụng sản phẩm từ đó ra đời Latisse và đã được FDA approve.

(Có bạn comment là Latisse mới được FDA approve còn Careprost thì không? Tất nhiên rồi, Careprost không đi qua quy trình chấp nhận tại Mỹ và không được bày bán trên thị trường này. Các bạn Mỹ phải mua online ở nước ngoài. Như nhiều loại thuốc khác, Careprost là cái được gọi là generic version của Latisse.)

Vậy bimatoprost hoạt động như thế nào?

 • Ưu điểm: Thử nghiệm trên động vật cho thấy, thành phần này có một số tác dụng như sau:

Thứ nhất, giúp cho lông mi của bạn ở trong giai đoạn tăng trưởng (anagen) lâu hơn. Việc này đem lại 2 tác dụng:

 • Tăng độ dài: Tưởng tượng như thế này, nếu lông mi của bạn chỉ mọc trong vòng 1.5 tháng, mỗi ngày mọc 0.15 mm. Như vậy lông mi của bạn sẽ có độ dài là 6.75 mm, trong đó đã mất 1.5 mm ở dưới da rồi, vậy ở trên chỉ còn hơn 5 mm. Bây giờ dưới tác dụng của Careprost hoặc Latisse, lông mi của bạn có thể mọc trong 2.5 tháng, như vậy độ dài có thể lên tớ 11.25 mm, ở trên tầm gần 9 mm rồi.
 • Làm cho lông mi của bạn dày hơn chút ít: Tác dụng này ít hơn tác dụng tăng độ dài nhiều. Ở trên tớ có nói là thường chỉ có khoảng 40% lông mi ở giai đoạn tăng trưởng cùng một lúc, vì các lông mi ở giai đoạn anagen lâu hơn, nên con số 40% trên có thể cao hơn một chút nhưng không đáng kể lắm

Thứ hai, bạn ý có tác dụng làm cho phần mi ở sát da (đoạn to dày hơn ý, mi cài dài, đầu mi càng mảnh đi) có màu sẫm hơn, vì thế tạo cảm giác dày hơn một chút.

 • Nhược điểm: Careprost và Latisse KHÔNG có tác dụng làm mi bạn dày hẳn lên vì số lượng nang lông của bạn không thay đổi, có khoảng 90 – 150 nang lông mi ở mí trên và khoảng 70 – 80 ở mi dưới thì lúc nào cũng thế.Nhưng sẽ làm dày lên bằng cách tăng số lượng mi ở trong giai đoạn anagen

3, Về cảm nhận cá nhân:

Bạn nào lông mi ngắn rất nên thử vì tác dụng lớn nhất của bạn ý là làm dài mi (tớ thấy cũng được tầm 25-35%), nói chung sau khoảng 4 tuần sẽ dài ra thấy rất rõ và tiếp tục sử dụng hàng ngày thì sẽ luôn giữ được độ dài như vậy. Rất tiếc tớ không có ảnh chụp lại vì dạo này thấy tranh cãi quá nên mới viết bài. Từ đó đến nay không chuẩn bị trước. Rất xin lỗi cả nhà.

Nhắc lại lần nữa là bạn phải sử dụng gần như hàng ngày, và nếu ngừng lại, lông mi bạn sau kỳ anagen đó sẽ quay lại như trước khi sử dụng.

4, Tác dụng phụ

Thế thôi, đọc đến đây lại tưởng tớ khen Careprost/Latisse quá trời, thôi thôi, sang tác dụng phụ nha:

Qua quá trình thử nghiệm và sử dụng, Bimatoprost có tác dụng phụ là làm da và mắt sậm màu hơn.

Đối với việc bạn dùng Careprost hay Lumigan thẳng vào mắt với đúng tác dụng làm giảm nhãn áp thì việc làm sậm màu mắt sẽ thấy rõ và nhanh hơn. Đối với việc sử dụng làm dài mi thì tác dụng này chậm hơn hoặc không thấy. Mắt của người châu Á thì có lẽ không lo như các bạn mắt xanh, mắt nâu nhạt nhưng nếu quyết định khi dùng các bạn lưu ý dùng ít và bôi sử dụng đầu cọ thật mảnh, thật sát vào chân mi, không được làm rơi vào mắt vì nó làm 1, ảnh hưởng đến nhãn áp nếu ngày nào cũng làm rớt vào mắt và 2, làm sậm màu mắt nếu mắt bạn nhạt màu.

Đối với việc làm sẫm màu da sát mí mắt, bạn ý có tác dụng này. Tớ thấy khá rõ ở các cô bạn da trắng hồi còn ở Mỹ nhưng về Việt Nam rồi thì bạn bè sử dụng và cá nhân thử thì không thấy nhiều nữa. Có lẽ vì da chúng ta sẫm hơn, tuy nhiên các bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng

Ngoài ra như mọi loại thuốc hay dưỡng da khác sẽ có bạn hợp bạn không, một số bạn ở Mỹ hay Việt Nam, dùng Latisse hay Careprost sẽ bị ngứa hay các tác dụng khác, như vậy là bạn có thể bị kích ứng và không hợp sản phẩm, cần ngừng sử dụng sản phẩm ngay

III, Kết luận

careprost_product

Vậy có nên dùng Latisse hay Careprost ở Việt Nam không:

Về tác dụng: tớ tin là nếu bạn không bị dị ứng, kích ứng thì chắc chắn sẽ có tác dụng dài mi rất rõ. Lưu ý phải sử dụng kiên trì và hàng ngày, và sau tầm 4 tuần mới thấy kết quả (Vì mi phải dài trong kỳ anagen từ từ) và sau đó sẽ tiếp tục phải dùng hàng ngày.

Về phản ứng phụ: Trước khi mua bạn nên cân nhắc:

 • Có thể làm mắt và da vùng mí sậm hơn tuy nhiên tùy cơ địa và ngoài ra nếu bạn kẻ sát mí mắt thì sẽ không nhìn thây được vùng da sậm, vì vậy việc chọn cọ để sử dụng là quan trọng. Khi dùng thay vì nhỏ thẳng vào cọ, sẽ bị quá nhiều, sẽ hay nhỏ 1 giọt vào nắp và chấm cọ nhẹ nhẹ vào
 • Rất cẩn thận không để rớt vào mắt, nếu có hãy rửa ngay đi vì cả Latisse và Careprost có 0.03% bimatoprost đều để trị tăng nhãn áp. Không có chuyện vì Latisse là thuốc dưỡng mi và Careprost và Lumigan là thuốc nhỏ mắt mà các bạn lơ là với Latisse, về cơ bản, như tớ nói ở trên các bạn ý giống hệt nhau. Và đều có khả năng ảnh hưởng.
 • Nếu có cảm giác ngứa, đỏ,…ngừng sử dụng ngay
 • Lưu ý ở Việt Nam có hàng giả.

Về việc tớ có dùng nữa không: Bạn nào biết tớ thì sẽ biết là lông mi tớ khá dài rồi, tớ muốn dày và đen hơn thì bạn ý không có tác dụng mấy mà cứ phải bôi hàng ngày và bôi rất cẩn thận nên tớ thôi. Nếu bạn nào muốn dài mi thì đây sẽ là lựa chọn (đi kèm với tất cả các lưu ý và cân nhắc trước khi mua tớ đã note ở trên).

Hi vọng vậy là đủ thông tin cho các bạn rồi và không khó hiểu quá.


The Ingredients Obsession

Facebook: The Ingredients Obsession

Instagram: The.ingredients.obsession

Tagged , , , ,

About The Ingredients Obsession

2 thoughts on “Chủ đề dài và dày mi: Careprost và Latisse khác nhau như thế nào và có tác dụng làm dài mi thật không?

 1. Lông mi em vốn dài nhưng hay dùng mascara và phải tẩy trang mắt mỗi ngày nên em định dùng castor oil để dưỡng mi, chị thấy có ổn ko?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *