Uncategorized

Ký sự đi Ý ngày 1 của nàng hề

Chào cả nhà,

Thế là tớ đã hứa viết nhật ký du hành nhiều lần rồi nhỉ, mà mãi chưa post. Đọc đi đọc lại thì thấy là 1 là viết theo phong cách nhẹ nhàng lãng mạn, 2 là viết theo kiểu (e hèm) nàng hề mỉa mai như thế này. Hôm nay nhân dịp thèm đi du lịch nên tranh thủ post trước lúc ngại quá biến mất ạ. Lần sau quay về skincare cho đỡ bị ghét.

Disclaimer: Bài viết về Ý này có mục đích là đọc cho vui, không phải travel guide nhé, vì tớ thề là đọc xong (may ra) các bạn cười tí thôi, chứ không có thông tin phải đi đâu, làm gì như thế nào đâu. Mà có khi đọc xong cũng chưa biết cái thành phố nó như thế nào ý.

Travel log phong cách nàng hề bắt đầu:

(bạn nào thích Ý đừng ném đá, ở nhà bị ném hơi nhiều rồi)

Thế là tớ đã quay lại Rome, ra khỏi sân bay trời nắng đẹp, dọc hai bên đường có loài hoa gì đó nở rực rỡ, chả biết tên nhưng tự nhủ đẹp thế này ắt là độc hoặc có gai như hoa hồng (sau này được biết là trúc đào, thế là ngoài râm bụt nhờ có bà mẹ lúc nào cũng “hiểu biết” râm bụt, giờ ta đã phân biệt đc 2 loại hoa, đồ là tầm một tuần nữa sẽ quên mất). Ngắm trời ngắm đất bèn tự nhủ chắc lần trước đến Rome trời mưa nên không kịp thấy đẹp, ấy thế mà đi được tầm 1 tiếng thì nó lăn đùng ra mưa, bạn quay ra bảo “tại ấy đến nó mới mưa đấy, thời tiết đang đẹp cả tuần”, rồi vứt lại cho cái xe để đưa bố mẹ đi chơi.

Ngó mặt vào apartment thì đã bị mẹ phủ đầu một tràng, đang ù tai (hoặc mỗi lần bị chửi là phản xạ ù tai) nên chỉ nghe thấy các kiểu “xấu, đầu tóc bù xù, ăn mặc nhà quê, mặt nhợt nhạt, lùn…”, định bảo “cho con tiền kéo chân, phẫu thuật thẩm mỹ, nâng ngực, hút mỡ + nằm nhà tầm vài năm dưỡng bệnh đi mẹ” nhưng lại nhớ ra đang theo chiến lược ù tai nên bỏ đi, hí hửng quay ra thằng em bảo tí đi chơi thì đổi lái nhá! Nó bèn rõng rạc “Bé chưa có bằng.” Ô hay ở Mỹ hai năm mà vẫn chưa có bằng. Thằng này giỏi “Thế cho tiền bé mua xe có bằng ngay” “Thôi chị tự lái, bị lạc ráng chịu”.

Sau khi điểm lại các điểm bé (ý là thằng em tớ) đã chơi được những ngày trước khi mình mò đến thì nó đã đi gần hết Rome và không có nhu cầu đi nữa. Hay thiệt, cho đi Rome mục đích chủ yếu là xem kiến trúc và nghệ thuật phục hưng, định e hèm… nửa mùa “giảng giải” cho mấy bài phục hưng mà đi hết rồi, lại còn được vào khu vực trong của Vatican không cho public vào. Thôi thì nó học lịch sử nghệ thuật rồi thì chắc tự hiểu, khỏi hướng dẫn viên. Thế là thôi, cả nhà đi một ngôi làng nhỏ nằm trên triền núi (lửa ngày xưa) ở gần đấy tên là Civita di Bagnoregio.

 

 

 

Nhìn từ xa, của đáng tội đúng hôm âm u, nhưng mà vẫn đẹp nhỉ, các bạn đồng ý là đẹp đi mà
dsc_1002
Cổ rụt tóc như rơm, đã vứt cái xe ở tít bên ngoài để đi bộ vào đây

Sau một hồi vật lộn với cái xe số sàn tớ đã mò được đến nơi. Cá nhân tớ, khi đi bộ tha thẩn trên con đường độc địa dẫn lên triền núi, thấy có cảm giác dễ chịu hơn khi còn ở trong Rome giữa giờ cao điểm rất nhiều. Chỉ có điều cái cảm giác gần gũi, duyên dáng, thân quen như nhiều khu làng nhỏ ở các nơi khác mà tớ từng được đến thì vẫn không thấy, chắc bởi vì dân cư ở đây chỉ đến làm nhà hàng, buôn bán, đêm lại quay trở về nhà ở đâu đó chứ ko ở lại. Lý do thì đơn giản là địa chất vùng này không ổn định, toàn bộ ngôi làng đang đứng trước nguy cơ bị phá huỷ do xói mòn. Có tí chạnh lòng là cả một tổ hợp kiến trúc ghi dấu đời sống của một thế hệ lịch sử dù to hay nhỏ mà có thể dễ dàng một lúc nào đó biến mất hoàn toàn trước tác động của thiên nhiên và thời gian.

 

Nắng lên
Ngôi làng này có kiến trúc trước thời phục hưng, nên tớ ứ làm hướng dẫn viên được bèn nhanh nhẹn chuyển hướng sang làm “chuyên gia đánh giá hành vi mèo” (ở đây nhiều mèo khiếp, chỗ nào cũng mèo) bao gồm: con kia đuôi vẫy thế kia là đang cáu kỉnh, em này hiền này, đuôi dựng này, vuốt được đấy, meow, meow….Mà đánh giá xong, hiền dữ gì đều lao vào vuốt tất, có con thì không thèm chơi với, có còn thì….hậu quả xin tạm không nói đến ở đây. Ảnh thì toàn chụp mèo, ghép lại được một cái collage chi chít, định gửi cho hai đứa bạn thích mèo mà kết cục là không gửi cho đứa nào sất vì bản tính hay quên và chóng chán. Một ngày đẹp giời hết chán sẽ bomb message chúng nó.
Một trong số rất nhiều mèo, con này không cào tớ nên yêu cho lên

Anyway đọc đến đây vẫn chưa biết Rome thế nào đúng không, thôi thì để tớ túm lại mấy điểm như sau (mặc dù đến nơi xong đi làng luôn nên chả biết Rome mùa hè như thế nào):

1, Nếu bạn thích các nơi đẹp tinh tế, nhẹ nhàng, hoặc thiên nhiên hùng vỹ, ít khách du lịch như tớ, bạn sẽ không thích Rome bằng nhiều nơi khác. TUY NHIÊN, nếu bạn chưa đi bao giờ và đặc biệt nếu bạn muốn biết kiến trúc phục hưng Ý (có hơi khác với phục hưng phương bắc (Northern Renaissance) nhé) thì nên đến, nói chung sẽ khó có nơi khác nghệ thuật phục hưng đặc trưng như ở nơi đây.

 Ngoài ra nếu bạn có sức để lang thang đêm, có những khu phố lên đèn, bớt khách du lịch và những khu dân cư cũng rất đẹp. Tớ không thích trung tâm Rome bằng nhiều nơi khác đơn giản vì cũ mới lẫn lộn quá, phục hưng và hiện đại xen kẽ, không có quy hoạch, nhiều lúc cảm giác như người khổng lồ với tàn dư của một thời kỳ huy hoàng trong quá khứ. Tất nhiên cái này nói thành phố nói chung, còn Vatican thì rất nên xem, vì đẹp, vì lý do tìm hiểu văn hoá, nghệ thuật…Và có những điểm cao, vantage point tuyệt vời.

 2, Đang lái xe ở Việt Nam sang đây lái rất dễ chịu, chắc không dễ chịu bằng Mỹ nhưng nói chung là dễ chịu, tắc đường lúc đó thì chưa thấy vì ngày cuối tuần và không đi trong giờ hành chính, cứ người ta làm thì mình chơi, người ta chơi thì..ah mình éo làm nên thôi.

3, Hai bên đường nở hoa rực rỡ khá đẹp, thời tiết dễ chịu cho dù lúc mò lên cái làng nhỏ nói trên là mưa đổ ập xuống, mưa rất to, cả nhà quay ra nhìn tớ theo kiểu “tại cái con này đây”. Nếu bạn nào chưa đọc được cái note nào của tớ thì xin phép giải thích lại hệ thống đổ lỗi như sau: nếu có vấn đề xảy ra: 1, luôn là lỗi của con bé này 2, mắng cho nó một trận 3, nếu không phải lỗi của nó thì mắng  tiếp trong lúc nói sang chuyện B, thế nào trong chuyện B cũng có vấn đề gì đó, khi đã có vấn đề xem lại điểm 1, luôn là lỗi của nó.

 Thế thôi đã nhỉ, hẹn các bạn vào một ngày tớ có cảm xúc để viết các travel note nhẹ nhàng, đúng kiểu, bớt mỉa mai, châm biếm.

Đính kèm nước Pháp không liên quan vì chắc nửa đời nữa tớ cũng không viết được cái bài du lịch nào nữa đâu, nhưng mà tớ khá là thích Colmar, Pháp. Thôi cho tớ nhảm hết hnay
12472249_758275907490_7473584177828840517_n

The Ingredients Obsession

Facebook: The Ingredients Obsession

Instagram: The.ingredients.obsession

Tagged , ,

About The Ingredients Obsession

7 thoughts on “Ký sự đi Ý ngày 1 của nàng hề

 1. ôi chị ơi lần sau qua Rome ới em nhé. Em ở Rome 5 năm mà chả được ai giới thiệu nghệ thuật Phục Hưng cả. Chị rảnh làm 1 bài nhé. Em thích đọc về nghệ thuật lắm.
  Em cũng đến Bagnoreggio rồi, đẹp thơ mộng và ăn ngon. Nhưng nhỏ quá đi 1 vòng là hết rồi à. Nói vậy quanh quẩn ở gần Rome cũng chỉ có vậy, đi hoài cũng hết chỗ đi nên cuối tuần nào em cũng bài ca không biết đi đâu chơi 🙂 nên lại luẩn quẩn trong trung tâm ngắm mấy cái nhà thờ

  1. Hehe chị thì cũng thích share đó nhưng mà sợ múa rùi qua mát thợ thôi vì chị cũng ko phải expert 😛 Em đi học học hay đi làm bên đó? Mà thế ra khỏi nước ý đi, ngày xưa chị cũng chỉ toàn tranh thủ đi cuối tuần, 2 ngày cũng đị 🙂

   1. công nhận đọc về nghệ thuật càng nhiều càng loạn nhất là ở Rome cứ vài bước lại có một cái nhà thờ đẹp long lanh. Em đi làm chị ạ. Em ngại đi một mình nên toàn lười kiếm được người đi cùng cũng khó. toàn nịnh mẹ từ Việt Nam qua mà mẹ em sang được có 2 lần vì ngồi máy bay lâu mẹ em buồn với ngại.
    Quanh Châu Âu em chỉ đi mấy thủ đô do tiện đường bay mà cũng chỉ vì có 2 ngày cuối tuần nên em phải chọn địa điểm giao thông thuận tiện. Từ Rome đi lên phía Bắc cũng bất tiện kể mà em ở Milan thì đi Pháp đi Thụy Sĩ chơi suốt luôn à. Em đang tính đường lên đấy ở để đi chơi cho dễ đây hihi

 2. hahaha e thích kiểu viết “mỉa mai, châm biếm” này lắm ấy, cảm giác chị rất gần, rất dễ nói chuyện (chắc vì e cũng thường dùng từ láo). mà có điểm thú vị là, người đọc nhiều tiếng Anh, khi viết tiếng Việt có xu hướng viết lủng củng do cấu trúc câu phức kiểu hơi Anh, phải k nhỉ? có những câu chả biết chị để chủ ngữ ở đâu, hay là quên mất tiêu? :))) e cảm giác rất được an ủi, rằng e k cô độc 😉 vẫn muốn hỏi lại chị, chị trắng do gen ah? e muốn khoe, e cũng trắng lắm ấy chị

  1. Huhu chị bị mọi người bảo viết tiếng Việt giống cấu trúc tiếng Anh đó 🙁 với cả viết mỉa mai thỉnh thoảng ko thích chủ ngữ haha. Nhưng nói chung Anh Việt chị bị loạn đó. Muốn cho mấy cái travel log tiếng Anh lên lắm mà sợ bị chửi, với cái này cũng hem phải travel blog. Chị trắng do gien đó. Cho chị xem ảnh em nào 🙂

   1. hixx, e k dùng found vì k biết bôi trét sao cho đẹp, với cả mặt e đen hơn hẳn so vs da người T….T e cũng dùng kcn đều, ít dùng treatment rồi mà. e soi gương thì tự tin về nhan sắc, chụp ảnh thì tự ti nên e k khoe ảnh được chị ạ :))) e follow chị lâu lắm rồi ấy, mong gặp chị ngoài đời ấy…….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *