07. Kem chống nắng

Review kem chống nắng Curel UV Protection Milk: ví dụ về cách chọn kem chống nắng

Thực ra tớ định viết bài review này sau khi đã hoàn thành tất cả các bài kiến thức về kem chống nắng  để có thể giải thích toàn bộ các khái niệm như coated/uncoated/ photoactive nhưng mà mãi mới viết được có 3 bài. Nhiều kiến thức quá, giờ chỉ muốn “bắt cóc” hết mọi người vào một cái phòng, ngồi nói cả ngày cho các bạn nghe, khỏi phải gõ :P.

Thôi thì để cho ngắn gọn, dễ hiểu, tớ sẽ review một trong những bạn kem chống nắng yêu thích của tớ và hướng dẫn các bạn cách tớ chọn kem chống nắng ít nhất là dựa trên những kiến thức tớ đã viết, cái gì chưa viết thôi tạm không coi như tiêu chuẩn lựa chọn ở dưới.

Review kem chống nắng Curel UV protection milk SPF 50

I, Mức độ bảo vệ:

Bạn kem chống nắng này được coi là quasi drug ở Nhật, như vậy, bạn ý chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn các lại sản phẩm được coi là mỹ phẩm khác. Bao bì bạn ý đưa ra mức độ bảo vệ như sau: SPF 50+(UVB) và PA+++ (đối với UVA). Theo như bao bì, bạn ý có mức độ bảo vệ cao đối với cả UVA và UVB.  Nhưng đối với kem chống nắng, để đánh giá mức độ bảo vệ, ta phải nhìn vào 2 thứ: (i) thành phần và (ii) nồng độ các thành phần

Ở đây có 3 loại thành phần bạn phải xem:

  • Thành phần actives: đây là thành phần chống nắng
  • Thành phần chống oxy hóa
  • Thành phần anti inflammatory.

Vì sao tớ lại phải xem những 3 loại thành phần nói trên, để hiểu kỹ hơn, các bạn xem bài viết về UVB của tớ ở đây, tớ nói ngắn gọn lại ở dưới:

Để đạt được mức độ SPF như ghi trên bao bì, sản phẩm dựa vào 3 loại thành phần sau (rất tiếc con số này không chỉ bao gồm thành phần chống nắng như nhiều bạn nghĩ):

  • Thành phần chống nắng như Titanium Dioxide, octocrylene, Octyl methoxycinnamate,…(chi tiết bạn xem ở bài viết trên). Thành phần này bạn tưởng tượng như lớp áo giáp thực sự bảo vệ bạn khỏi tia cực tím.
  • Thành phần chống oxy hóa như Vitamin C: thành phần này có tác dụng sửa chữa các tác hại do UV gây ra như bác sỹ vậy
  • Thành phần chống viêm (anti inflammatory) như aloe: đây là thành phần tớ ghét nhất trong kem chống nắng vì bạn này không có tác dụng bảo vệ hay sửa chữa, đơn giản là che dấu việc da bạn bỉ đỏ lên, rát do nắng trong khi các tác hại do UV gây nên vẫn xảy ra.

Nói túm lại khi chọn kem chống nắng (đặc biệt xem khả năng bảo vệ khỏi UVB), đặc biệt với sản phẩm có SPF cao, tớ sẽ chọn thành phần chống nắng nhiều tiếp đến là chống oxy hóa, nhưng thành phần loại này bạn có thể bôi kem/serum riêng không cần đến có trong kem chống nắng (chống oxy hóa còn giúp giảm tác hại do kem chống nắng CÓ THỂ gây ra về mặt dài hạn mà vẫn còn nhiều tranh cãi và không đủ nghiên cứu), hạn chế các thành phần anti inflammatory.

Danh sách thành phần của bạn Curel như sau:

Stearyl glycyrrhetinate, Dimethicone, water, cyclopentasiloxane, titanium dioxide, zinc oxide, thujopsis dolabrata branch extract, cyclomethicone, dimethicone copolyol, butylene glycol,  squalane, neopentyl glycol dicaprate, hydrogenated polyisobutene, cocetyl-PG hydroxyethyl palmitamide, polymethylsilsesquioxane, glycerin, bis-methoxypropylamido isodocosane, eucalyptus globulus leaf extract, aluminum hydroxide, hydrogen dimethicone, trisiloxane, alumina, silica, hydrated silica, dextrin palmitate, dimethicone/vinyl dimethicone crosspolymer.

Có thể thấy, bạn ý có thành phần chống nắng vật lý là: titanium dioxide, zinc oxide. Thông thường tớ thích kem chống nắng vật lý có thành phần zinc oxide lớn hơn 20% hoặc zinc oxide 10 – 20% kết hợp titanium dioxide lớn hơn 7.5%.

a, Đối với UVB:

Về thành phần: bạn ý có cả Titanium Dioxide và Zinc Oxide như vậy đủ bảo vệ toàn bộ quang phổ của UVB, trong đó đặc biệt là Titanium Dioxide. Tớ xin phép chưa giải thích sự tối ưu hơn của Titanium Dioxide so với Zinc Oxide về mặt UVB ở đây, cái này xét trên yếu tố nồng độ nữa.

Về mặt nồng độ: Sau khi research tớ thấy là bạn ý có Zinc Oxide nồng độ là 13.96%, titanium dioxide ở trước zinc oxide trong danh sách như vậy ít nhất là có % khoảng bằng bạn Zinc Oxide. Như vậy riêng thành phần chống nắng bạn ý có mức độ bảo vệ thấp nhất (nếu Titanium Dioxide bằng Zinc Oxide ở 13.96%) là khoảng SPF 42. Nhiều bạn sẽ giật mình, ơ bao bì nói là SPF50 cơ mà. Vâng nếu chỉ nhìn bao bì rồi nhìn thành phần actives thì hầu hết các kem chống nắng đều là “dối trá” vì thường bao giờ các bạn ý cũng đạt đến con số đó nhờ 2 thành phần tớ nói ở trên: các thành phần chống oxy hóa và các thành phần kháng viêm, chống đỏ, anti inflammatory. Riêng bạn này đạt đến con số 42 là đã khá hài lòng và đây là con số tối thiểu.

Tớ nhìn tiếp danh sách thì không thấy có các thành phần anti inflammatory mà chỉ có một chất chống oxy hóa là squalane. Vậy thì hoặc là chỉ số SPF 8 còn lại đến từ thành phần này hoặc là % của bạn Titanium Dioxide cao hơn.

Ngoài ra bạn ý hoàn toàn không có các thành phần anti inflammatory (chỉ có tác che dấu các tác hại của ánh nắng mặt trời nhưng vẫn tính vào con số SPF) và đây là sản phẩm quasi drug nên tớ hoàn toàn yên tâm về mặt bảo vệ UVB.

(nếu bạn đọc thành phần trên mạng thì sẽ thấy Zinc Oxide ở trên Titanium Dioxide nhưng thành phần ở danh sách trên tớ lấy đúng ở cái vỏ lọ kem chống nắng mới nhất nhé)

b, Đối với UVA:

Về mặt thành phần và nồng độ, UVA có quang phổ từ 320 – 400 nm, ở đây toàn bộ quang phổ này được bảo vệ bởi Zinc Oxide, % tầm 14% tớ đánh giá là đủ. Ngoài ra Titanium Dioxide cũng có khả năng bảo vệ UVA2, tức là từ 320 – 340 nm. Các bạn đọc thêm khả năng bảo vệ UVA của một số chất khác ở đây nhé!

UVC tớ nghĩ là không cần thiết nhắc đến ở đây.

II, Tính thẩm mỹ và cảm nhận:

Thông thường các bạn kem chống nắng vật lý có 2 nhược điểm khi sử dụng là:

  • Đặc
  • Trắng

Cái này là do màu của 2 thành phần nói trên và do kích thước phân tử lớn. Để đạt được độ lỏng cho sản phẩm, các bạn ý sẽ được đưa vào dưới dạng micro hay nano và/hoặc đôi khi nhiều dung môi hòa tan sử dụng cồn.

Về độ đặc: Tớ không có thông tin về kích thước phân tử của hai thành phần trong sản phẩm này nhưng sản phẩm rất lỏng, dạng sữa (như hình khi tớ nghiêng tay, bạn ý chảy ngay), nên tớ đoán ít nhất cũng là micro. Vì thế khi sử dụng bạn không phải lo bạn ý đặc, khó chịu, dính bết, bạn ý thấm nhanh, khô nhanh, không gây bóng dầu, thậm chí với da khô như tớ nhiều khi còn thấy khô. Nhiều bạn sẽ lo lắng vì bạn ý có nhiều dimethicone nhưng tớ hoàn toàn không cảm nhận được việc này khi sử dụng.

Về độ trắng: như các loại kem chống nắng vật lý khác bạn ý sẽ hơi trắng, bạn ý bằng màu da của tớ, tức là tầm NC15 – NC20. Đối với các bạn da thẫm hơn sẽ nghe thật khủng khiếp nhưng không lo, bạn Maddi của Mylup (đã bị tớ dụ thử và yêu bạn ý) cũng thấy rất hợp. Tớ nghiệm ra là lúc mới bôi sẽ rất trắng nhưng trong vòng 10 – 15 phút khi bạn ý ngấm hết thì sẽ không bi trắng quá đâu. Maddi còn bảo tớ là bạn ý có độ che phủ nhẹ rất thích, nếu có vết nám hay thâm nhẹ sẽ không thấy nữa (cái này tớ không để ý lắm nên xin phép trích lời :P).

Bạn nào vẫn sợ trắng thì thử phiên bản SPF 30 nhé! titanium dioxide thấp hơn nên đỡ trắng hơn và cũng lỏng hơn nữa. 

III, Độ an toàn, độ độc hại và độ ổn định, :

Phần này tớ chưa viết lý thuyết nên nói qua như thế này thôi, zinc và titanium dioxide rất ổn đinh. Về mặt an toàn, bạn ý coated (có vỏ bọc ý) nên khả năng thẩm thấu qua biểu bì thấp dù có là nano hay micro. Về mặt độ “độc hại” (toxicity) thì tớ thích kem chống nắng vật lý vì cái này cũng an toàn hơn. Nhưng thôi 3 vấn đề này chắc viết được 10 trang đó, các bạn tạm thời cho tớ nợ và chấp nhận cái đánh giá này nha.

Thế thôi, tớ hứa sẽ viêt nốt về những khái niêm như coated vs. uncoated, micro vs. nano, mức độ ổn định, mức độ độc hại, mức độ an toàn….còn nhiều thứ để nói lắm 🙂

IV, Các vấn đề khác:

Thành phần khác: Nói thêm là bạn này không cồn, và bạn ý có 1 thành phần tạo mùi (fragrance) là eucalyptus globulus leaf extract cho bạn nào không thích nhé! Nhưng mà bạn ý hầu như không có một tí mùi nào đâu.

Độ bám: Ngoài ra bạn ý khá bám, nếu ở trong nhà tớ nghĩ bạn không cần bôi lại liên tục và vì là kem chống nắng vật lý nên không cần bôi trước khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời 20 phút.

Bao bì: Lọ nhựa thôi nhưng cũng cứng cáp, chắc tay chứ không phải dạng tuýp nhựa mềm squeeze được, ban ý có viên bi ở bên trong, các bạn dùng nhớ lắc đều trước khi sử dụng nhé!

 

Thế thôi đã, hẹn cả nhà kỳ sau nhé! Nhớ bôi kem chống nắng hàng ngày (và một số thứ khác vì không phải kem chống nắng lúc nào cũng tốt :), lại hẹn viết tiếp nhỉ, bài dài và không biết có khó hiểu quá không.

 


Facebook: The Ingredients Obsession

Instagram: The.ingredients.obsession

Tagged , , , ,

About The Ingredients Obsession

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *